Cách kiểm tra độ sụt bê tông chi tiết nhất 2023

Bạn đã biết cách kiểm tra độ sụt bê tông chính xác chưa? Thực hiện kiểm tra độ sụt bê tông có thể giúp gia chủ hoàn thành tốt công trình xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được kiến thức xây dựng này. Trong bài viết dưới đây, Dịch vụ thi công sẽ hướng dẫn đo độ sụt bê tông đơn giản và chuẩn nhất.

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông, còn được gọi là sụt co hoặc sụt dẻo, là một khái niệm trong ngành xây dựng để mô tả sự co lại của bê tông sau khi nó đã được trộn và đổ vào khuôn.

Khi bê tông mới đổ, nó có dạng dẻo và có khả năng chảy và lắp đặt một cách dễ dàng trong khuôn. Tuy nhiên, sau khi đổ và để trong một khoảng thời gian, bê tông sẽ bắt đầu trải qua quá trình gắn kết và tổ chức lại cấu trúc của nó. Trong quá trình này, nước trong bê tông sẽ bị hấp thụ hoặc bị bay hơi, gây ra sự co lại và làm giảm kích thước tổng thể của bê tông.

kiem-tra-do-sut-be-tong-1-dichvuthicong

Độ sụt bê tông được đo bằng cách so sánh chiều cao ban đầu của bê tông đổ vào khuôn với chiều cao sau khi nó đã được đặt trong một khoảng thời gian nhất định. Đơn vị đo độ sụt thường là mm hoặc inch.

Độ sụt bê tông có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi tỷ lệ của các thành phần trong hỗn hợp bê tông, bao gồm tỷ lệ nước, xi măng, cát, sỏi và phụ gia. Điều này cho phép người ta điều chỉnh độ co ngót và đặc tính khác của bê tông để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cụ thể của dự án xây dựng.

Cùng tìm hiểu thêm bài viết: Báo giá thi công xây dựng Tphcm mới nhất 2023

Tác dụng của đo độ sụt bê tông 

Đo độ sụt bê tông (hay còn gọi là đo độ lún) là quá trình đo và đánh giá sự thay đổi chiều cao của bê tông sau khi được đổ và đông cứng. Thông qua việc đo độ sụt bê tông, chúng ta có thể đánh giá chất lượng và tính nhất quán của quá trình trộn và đúc bê tông, cũng như kiểm tra tính đồng nhất của bề mặt.

 • Các ứng dụng chính của việc đo độ sụt bê tông bao gồm:
 • Kiểm tra chất lượng bê tông: Đo độ sụt bê tông là một phương pháp đơn giản và đáng tin cậy để kiểm tra chất lượng của bê tông mới đúc. Khi bê tông có độ sụt không đáp ứng yêu cầu hoặc quá cao, có thể cho thấy sự không đồng nhất trong quá trình trộn hoặc lỗi trong quá trình thi công.
 • Đánh giá tính nhất quán của bề mặt: Độ sụt bê tông cũng được sử dụng để đánh giá tính nhất quán của bề mặt bê tông sau khi đổ. Khi độ sụt không đồng đều trên cùng một bề mặt, điều này có thể gây ra sự không bằng phẳng hoặc lỗ hổng trong kết cấu bê tông.
 • Định lượng và kiểm soát quá trình trộn: Đo độ sụt bê tông cung cấp thông tin quan trọng về đặc tính làm việc của bê tông, giúp điều chỉnh tỷ lệ nước/cát/đá trong quá trình trộn và đảm bảo sự nhất quán và chất lượng của bê tông đúc.

kiem-tra-do-sut-be-tong-2-dichvuthicong

Tóm lại, việc đo độ sụt bê tông giúp kiểm tra chất lượng, tính nhất quán và tính đồng nhất của bê tông mới đúc, đồng thời giúp kiểm soát quá trình trộn và đúc bê tông để đảm bảo kết cấu xây dựng đạt yêu cầu và độ bền mong muốn.

Hãy cùng tham khảo thêm: Cách pha sơn lót tường đơn giản nhất 2023

Cách kiểm tra độ sụt bê tông tươi 

Dưới đây là cách kiểm tra độ sụt bê tông đơn giản nhất, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Bước 1: Giữ vững nón sụt

Tiến hành làm ẩm chảo trộn trên sàn. Dùng 2 chân giữ vững nón thả. Sau đó đổ 1/3 hỗn hợp bê tông vào lu 25 lần mỗi lớp không khuấy.

Bước 2: Tiến hành đổ bê tông và đầm kỹ 

Thêm hỗn hợp bê tông đến mức 2/3, sau đó lặp lại lặp lại 25 lần nén nữa. Đủ kín để chèn thêm lớp bê tông ở phía trước và đổ bê tông vào hình nón. Lặp lại quy trình trên 25 lần.

Nếu hỗn hợp đổ thêm chưa chặt, có thể đổ thêm vài lớp bê tông và đầm. 

Sau đó, tháo hình nón và nâng lên trong vòng 5 giây (chênh lệch 2 giây). Tuyệt đối giữ nguyên khối bê tông khi di chuyển.

Bước 3: Kiểm tra độ sụt bê tông 

Chờ cho bê tông giảm xuống trước khi kiểm tra. Đặt hình nón ngược và di chuyển xuống sâu hơn. Sau đó, tại nón thả, đặt thanh thép để nén và tiến hành đo khoảng cách với tâm dịch chuyển từ ban đầu.

kiem-tra-do-sut-be-tong-3-dichvuthicong

Chọn độ sụt bê tông theo tiêu chuẩn như thế nào?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kiểm tra độ sụt bê tông theo phương pháp thông thường và tiêu chuẩn. Hãy cùng thực hiện ngay nhé. 

Cách chọn độ sụt bê tông 

Để giúp bạn dễ dàng chọn độ sụt, dưới đây là một số ví dụ: 

 • Bê tông mác 200 nên dùng cho căn nhà ít hơn 3 cấp. Lớp 250 được dùng để kéo giữa những dầm lớn.
 • Mác 250 được ứng dụng cho ngôi nhà có từ 4 – 6 tầng. Nhịp cấp 300 giữa những dầm lớn.
 • Mác 300 thường được dùng cho các khu dân cư từ 6 đến 10.

Khi dùng máy bơm để đổ bê tông dân dụng, độ sụt bình thường là 10 ± 2 (nhiều nhất 12 ± 2 khi đưa lên cao). Độ sụt giảm của bê tông bơm trực tiếp mà không cần dùng máy: nên giảm độ sụt 6 ± 2

Đối với những công trình có quy mô lớn như khu công nghiệp. Độ sụt lún bê tông sẽ thay đổi tùy vào từng loại kết cấu nhà:

 • Móng của nhà kho, nhà xưởng, nhà cao tầng: 300-400
 • Cấu trúc silo, công nghiệp và bể chứa: 300-400
 • cọc bê tông đã đúc sẵn, cọc khoan nhồi: 300
 • Trụ, dầm dự ứng lực và dầm cầu: 350 trở lên

Bảng tiêu chuẩn giúp xác định độ sụt lún

Từng loại bê tông có độ sụt khác nhau như sau:

kiem-tra-do-sut-be-tong-4-dichvuthicong

Trên đây, Dịch vụ thi công vừa hướng dẫn bạn cách kiểm tra độ sụt bê tông chi tiết nhất. Hãy ứng dụng các phương pháp thông dụng như trên để tiến hành đo đạt độ sụt của bê tông. Liên hệ: 0963.488.776 để nhận sự tư vấn về Dịch vụ xây nhà trọn gói của chúng tôi. 

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://www.xaydungbndigi.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/dichvuthicong

Chúng tôi thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà tại TP HCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh...

Với phương châm hoạt động: Báo giá thật - Thi công thật - Chất lượng thật - Bảo hành thật

Chúng tôi luôn lắng nghe, tư vấn chuyên sâu về ý tưởng và mong muốn của khách hàng. Từ đó, chúng tôi sẽ thiết kế và thi công theo phong cách riêng, tạo nên không gian sống độc đáo và phản ánh cá nhân của bạn.

Đừng ngần ngại! Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết về dịch vụ xây dựng. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành để biến ước mơ ngôi nhà của bạn thành hiện thực!

Điện thoại: 0963 488 776(Quý khách vui lòng gọi để được tư vấn)


Cơ sở 1: 27 Lê Văn Huân, phường 13, Tân Bình, HCM

Cơ sở 2: TK12, Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM

Cơ sở 3: Hậu Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM

Cơ sở 4: 4/112 Thạnh Lộc 41, Phường Thạnh Lộc, Q12, HCM

Cơ sở 5: Tỉnh lộ 7, Thái Mỹ, Củ Chi, HCM

Cơ sở 6: H10-62 D43 Khu DC Cát Tường Phú Sinh, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvuthicong/

Youtube: https://youtube.com/@dichvuthicong

message zalo
0963 488 776
zalo logo
messenger logo