Bậc tam cấp có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng?

Bậc tam cấp là một trong các chi tiết khá phổ biến trong các công trình xây dựng nhà ở của người Việt Nam như: công trình công cộng, biệt thự, nhà phố… Tuy nhiên nhiều người cũng chưa biết đến bậc tam cấp và cách tính bậc tam cấp như thế nào mới nhất, phù hợp phong thủy ngôi nhà. Hôm nay hãy cùng Dịch vụ thi công tìm hiểu vấn đề này nhé!

Ban đã biết Bậc tam cấp là gì chưa? 

Bậc tam cấp có vai trò là cầu nối thế giới bên ngoài với ngôi nhà bạn, là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà. Hiện nay, bậc tam cấp còn được ứng dụng trong nhiều mô hình có quy mô lớn hơn như khách sạn, công trình công cộng…

Bậc tam cấp là ngăn cách bên ngoài và phía trong nhà. Vị trí chúng thường là nằm nối liền giữa nhà và sân, là nơi kết nối thế giới bên ngoài với các hoạt động diễn ra trong gia đình. Đôi khi, tam cấp cũng được xem là phần nối liền giữa cầu thang và nền nhà, là bước đệm để bước vào ngôi nhà.

bac-tam-cap-1-dichvuthicong

Gọi là bậc tam cấp vì chúng đại diện cho ba bậc Thiên – Địa – Nhân. Trong các công trình để xây dựng nhà ở, ông bà ta ta ngày xưa đã ứng dụng quy luật này vào xây nhà ở nối liền nền nhà và cầu thang lối vào nhà. 

Bậc tam cấp được xây dựng một cách chuẩn sẽ tăng thêm phần sang trọng cho không gian nhà, giúp gia đình tăng thêm sự may mắn. Vì thế, việc tính toán làm bậc tam cấp được gia chủ tính toán rất cẩn trọng để không ảnh hưởng đến vận khí ngôi nhà và gia đình mình. 

Bậc tam cấp đẹp 2023 

Hãy cùng tham khảo một số mẫu bậc tam cấp đẹp được chúng tôi tuyển chọn ngay dưới đây nhé. 

bac-tam-cap-2-dichvuthicong

bac-tam-cap-3-dichvuthicong

Bậc tam cấp chuẩn nhất 2023 

Mẫu bậc tam cấp chuẩn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí xây nhà, hãy cùng tham khảo nhé.  

bac-tam-cap-4-dichvuthicong

bac-tam-cap-5-dichvuthicong

Bậc tam cấp cao bao nhiêu?  

Bạn nên xây bậc tam cấp cao bao nhiêu? Theo người xưa, bậc tam cấp hợp phong thủy thông thường sẽ cao từ 15 – 18cm. 

Ở một số công trình quy mô công cộng như bệnh viện thì chiều cao bậc tam cấp thường thấp hơn từ 10- 12cm để phù hợp với từng lĩnh vực. Bởi vì những nơi công cộng thường có người già và trẻ em qua lại. 

Bậc tam cấp tính như thế nào?

Số lượng của bậc tam cấp được thiết kế tùy thuộc vào khoảng cách mà đất hoặc mặt sân lên sảnh chính (hiên, nền) nhà. Khoảng cách được chia theo từng bậc thềm. 

Trong một số trường hợp, xây thềm nhà thêm 1 bậc cũng là là mối quan tâm của nhiều gia đình. Phụ thuộc khoảng cách từ mặt sân lên nền là bao nhiêu. Nếu khoảng cách quá ngắn thì nên xây thêm 1 bậc. Tuy nhiên, bạn phải cẩn trọng với các bậc theo quy luật  sinh – lão – bệnh – tử.  Xây thêm 1 bậc cũng có thể phạm vào bệnh – tử. 

bac-tam-cap-6-dichvuthicong

Ngoài ra, số bậc tam cấp được xây dựng tùy vào công trình mà bạn chọn. Đối với những công trình nhà phố, biệt thự thì thường xây 3 – 5 bậc tam cấp. Công trình chùa, đình sẽ xây từ 7 – 9 bậc tam cấp. Mang đến sự tôn nghiêm, vững chắc cho công trình. 

Theo nhà phong thủy thì 5 bậc là con số mang lại thịnh vượng nhất. 5 bậc là đại diện cho 5 yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Con số 5 còn rơi vào chữ sinh thế nên đem đến nhiều tài lộc, may mắn. 

Đối với nhiều nhà thích xây theo thuyết sinh – lão – bệnh – tử thì bậc cuối nên xây trúng bậc sinh hoặc lão. Để cầu mong mọi điều hanh thông, sống đến già. 

Vậy ta nên tính bậc tam cấp từ đâu? Thông thường ta sẽ bắt đầu tính từ sân, cho sân bằng bậc 1 bằng bậc sinh, ta có tiếp tam cấp 1 bằng bậc 2 bằng “lão”, tam cấp 2 bằng bậc 3 bằng “bệnh”, tam cấp 3 bằng bậc 4 bằng “tử”, và nhà bằng bậc 5 bằng “sinh”,… theo cách tính như thế này thì mọi sân nhà đều là bậc “sinh”.

Tuy nhiên, việc thiết kế thêm bậc tam cấp có thể phát sinh thêm nhiều chi phí và làm mất thẩm mỹ ngôi nhà. Vì thế, bạn phải cân nhắc thật kỹ càng về phong thủy và sự phù hợp về mặt kinh tế khi xây bậc tam cấp. 

Tóm lại, bậc tam cấp có bao nhiêu bậc thì tính từ mặt sân. Đặc biệt, bậc tam cấp xây phải là số lẻ, vì số chẵn đại diện cho số âm mang đến nhiều tà khí, gây bất lợi cho việc làm ăn cũng như ảnh hưởng tinh thần của gia chủ. 

Bậc tam cấp có vai trò quan trọng trong việc kết nối, hanh thông lối đi. Để có thể xây bậc tam cấp đúng chuẩn phải chuẩn bị kỹ càng để không phải phát sinh thêm chi phí và phạm phong thủy. Hy vọng những thông tin mà Dịch vụ thi công cung cấp có thể giúp ích cho các bạn. Liên hệ với chúng tôi nếu như bạn đang có nhu cầu mua đá hoa cương ốp bậc tam cấp. 

Thông tin liên hệ:

  • Website: https://www.xaydungbndigi.com/
  • Facebook: https://www.facebook.com/dichvuthicong

Chúng tôi thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà tại TP HCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh...

Với phương châm hoạt động: Báo giá thật - Thi công thật - Chất lượng thật - Bảo hành thật

Chúng tôi luôn lắng nghe, tư vấn chuyên sâu về ý tưởng và mong muốn của khách hàng. Từ đó, chúng tôi sẽ thiết kế và thi công theo phong cách riêng, tạo nên không gian sống độc đáo và phản ánh cá nhân của bạn.

Đừng ngần ngại! Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết về dịch vụ xây dựng. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành để biến ước mơ ngôi nhà của bạn thành hiện thực!

Điện thoại: 0963 488 776(Quý khách vui lòng gọi để được tư vấn)


Cơ sở 1: 27 Lê Văn Huân, phường 13, Tân Bình, HCM

Cơ sở 2: TK12, Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM

Cơ sở 3: Hậu Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM

Cơ sở 4: 4/112 Thạnh Lộc 41, Phường Thạnh Lộc, Q12, HCM

Cơ sở 5: Tỉnh lộ 7, Thái Mỹ, Củ Chi, HCM

Cơ sở 6: H10-62 D43 Khu DC Cát Tường Phú Sinh, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvuthicong/

Youtube: https://youtube.com/@dichvuthicong

message zalo
0963 488 776
zalo logo
messenger logo