3 bước cúng khởi công sửa chữa nhà đơn giản 2023

Cúng khởi công sửa nhà là một nghi lễ mang tính tâm linh mang đậm giá trị Việt Nam. Sửa nhà là bạn đang điều chỉnh luôn cả phong thủy của nhà, chính vì thế bạn cần phải làm lễ cúng trước khi khởi công. Vậy để chuẩn bị cúng khởi công sửa chữa nhà cần mua sắm những gì, cúng bái như thế nào? Dịch vụ thi công sẽ mách bạn từng bước trong quy trình cúng khởi công. Cùng xem dưới bài viết nhé. 

Cúng khởi công sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?

Sửa chữa nhà là hành động cải tạo, sửa sang lại căn nhà khi nó có dấu hiệu xuống cấp hoặc đơn giản là vì bạn muốn thay đổi phong thủy nhà. Sửa nhà được ví như là động đến phần âm – phần thổ địa của ngôi nhà. Do đó, nếu bạn muốn tiến hành sửa chữa suôn sẻ thì cần trình báo với ông bà, tổ tiên, thổ địa bằng cách làm lễ khấn.

cung-khoi-cong-sua-chua-nha-1-dichvuthicong

Nếu bạn xem vấn đề này không quan trọng, nhiều khả năng xảy ra là xui xẻo sẽ ập đến hoặc ảnh hưởng đến công việc làm ăn, buôn bán và tệ nhất là việc sửa nhà bị trì hoãn, tạm ngưng. Ngược lại, nếu bạn khai báo một cách thành kính thì may mắn sẽ đến trước cửa nhà, gia đình hòa thuận, làm ăn phát tài, nhà sửa nhanh chóng không có điều gì trì hoãn.

Đây không phải là việc làm mê tín mà thể hiện lòng thành kính của con, cháu với ông bà, tổ tiên. Lễ cúng khởi công sửa chữa nhà là biểu hiện của sự biết ơn và thông báo với người khuất mày khuất mặt rằng tôi sắp sửa lại nhà.

Ngoài việc tìm hiểu về bài cúng khởi công sửa chữa nhà thì bên cạnh đó dichvuthicong mang đến cho người đọc về một số bảng báo giá sữa chữa nhà mà khách hàng đang mong muốn. Cùng tham khảo ngay nhé!

Mua gì để cúng khởi công sửa chữa nhà? 

Đồ cúng khởi công phải được gia chủ mua một cách trân trọng. Thông thường mâm cúng  sửa nhà bao gồm: mâm trái cây, mâm mặn, tiền vàng và nước.

  • Mâm lễ mặn có 2 phần: đồ nếp và bộ tam sinh. Bộ tam sinh gồm gà luộc nguyên con, ba chỉ luộc. Đồ nếp thì là xôi, bánh chưng, bánh tét…
  • Mâm trái cây nên chọn trái có màu đỏ hoặc vàng để cầu may mắn, phát tài phát lộc
  • Đồ cúng lễ khác: nước, rượu, dĩa muối, trà, giấy tiền, vàng bạc, trầu têm sẵn và cao. Chuẩn bị sẵn bình bông cắm 9 hoa hồng nhung màu đỏ và 1 dĩa muối riêng, sau khi cúng xong thì rải xuống đất.

cung-khoi-cong-sua-chua-nha-2-dichvuthicong

Hướng dẫn đọc bài cúng khởi công sửa chữa nhà

Gia chủ trực tiếp hoặc người được mượn tuổi đứng ra đọc văn khấn sau khi hoàn thành bước mua và chuẩn bị mâm cúng.

Thắp nhang lên và vái 4 phương 8 hướng, quay lại mâm cúng và đọc những lời sau:

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Bài viết liên quan: Báo giá và 100 mẫu cửa nhôm Xingfa nhập khẩu 2023

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Đọc xong văn khấn gia chủ đốt vàng mã và rải gạo muối xung quanh. Sau đó, bạn có thể tiến hành động thổ, thực hiện khởi công sửa chữa nhà. 

Lưu ý: giữ lại nước, gạo, muối để để dùng cho lễ nhập trạch – giai đoạn khấn cúng và tạ lễ sau khi công trình hoàn thành.

Tiếp theo, gia chủ hoặc người mượn tuổi bắt đầu động thổ thì người thi công mới có thể tiếp nhận làm và thực hiện công trình. 

Khi mua đồ khấn cúng khởi công sửa chữa nhà mới cần lưu ý gì? 

Gia chủ cần lưu ý những điều sau để tránh bị xui xẻo trong quá trình khởi công:

  • Tự tay chọn thịt, trái cây tươi ngon, sạch sẽ.
  • Tuyệt đối không trả giá khi mua đồ làm lễ.
  • Ưu tiên những vật phẩm từ quê mang vào hoặc trong nhà sẵn có.
  • Cúng xong mới tiến hành thụ lộc để giữ yếu tố tâm linh.

Lưu ý chọn ngày và giờ khấn: Cần đi thầy xem ngày, giờ hợp với gia chủ để tránh trường hợp ngày, giờ kỵ, gây những điều không hay. 

Gia chủ hoặc người cho mượn tuổi sửa nhà: tuyệt đối phải ăn mặc nghiêm chỉnh, thành tâm khấn cúng để bề trên phù hộ.

Sau khi lễ cúng hoàn thành: Gia chủ, người cho mượn tuổi rải gạo, muối, đốt giấy tiền vàng bạc trước khi động thổ. Riêng 3 hũ đã chuẩn bị từ trước: Nước – Muối – Gạo đợi đến khi nhập trạch thì để vào bàn thờ ông Táo. 

cung-khoi-cong-sua-chua-nha-3-dichvuthicong

Cúng khởi công sửa chữa nhà là hình thức ngày càng phổ biến và trở thành nghi thức không thể thiếu mỗi khi khởi công xây hay sửa nhà cửa. Đây không phải là mê tính mà thể hiện truyền thống tưởng nhớ về ông bà, thần linh đã che chở cho ngôi nhà bình an, hạnh phúc. Sửa chữa nhà là việc làm đòi hỏi phải nhờ đến đội ngũ có tay nghề và kinh nghiệm vững vàng. Lựa chọn Dịch vụ thi công là điều hoàn toàn đúng đắn. Chúng tôi có kỹ sư chuyên môn cao, thợ lành nghề và đặc biệt giá cả hoàn toàn phù hợp với túi tiền của bạn.

Thông tin liên hệ:

Chúng tôi thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà tại TP HCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh...

Với phương châm hoạt động: Báo giá thật - Thi công thật - Chất lượng thật - Bảo hành thật

Đừng chần chừ! Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được báo giá miễn phí và tư vấn chuyên sâu về dự án của bạn. Đội ngũ chúng tôi sẽ làm việc cùng bạn để biến ngôi nhà của bạn trở thành nơi lý tưởng để bạn và gia đình tận hưởng cuộc sống.

Điện thoại: 0963 488 776(Quý khách vui lòng gọi để được tư vấn)


Cơ sở 1: 27 Lê Văn Huân, phường 13, Tân Bình, HCM

Cơ sở 2: TK12, Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM

Cơ sở 3: Hậu Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM

Cơ sở 4: 4/112 Thạnh Lộc 41, Phường Thạnh Lộc, Q12, HCM

Cơ sở 5: Tỉnh lộ 7, Thái Mỹ, Củ Chi, HCM

Cơ sở 6: H10-62 D43 Khu DC Cát Tường Phú Sinh, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvuthicong/

Youtube: https://youtube.com/@dichvuthicong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963 488 776
zalo logo
messenger logo