Cần chuẩn bị những gì trước khi xây nhà

Để quy trình xây nhà diễn ra một cách tốt nhất chủ nhà nên tìm hiểu chi tiết, kỹ càng các bước sau đây:

Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng công năng, ý tưởng phong cách kiến trúc ngôi nhà

Bước 2: Tính toán sơ bộ chi phí xây nhà và lên kế hoạch tài chính

Bước 3: Tìm hiểu về đơn giá xây nhà và vật liệu xây dựng

Bước 4: Tìm hiểu và lựa chọn công ty xây dựng

Bước 5: Làm việc với kiến trúc sư của nhà thầu đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

Bước 6: Tìm hiểu sơ bộ về kỹ thuật thi công và cách kiểm tra chất lượng công trình

Bước 7: Trang trí nội thất và hoàn thiện công trình

1. Xác định nhu cầu sử dụng công năng, ý tưởng phong cách kiến trúc ngôi nhà

a. Xác định nhu cầu sử dụng công năng

Bạn cần xác định chính xác mục đích xây nhà dùng để ở hay là cho thuê, kinh doanh.

Xác định tất cả công năng sử dụng mà mọi thành viên trong nhà cần có như: nhà để xe hơi, nhà vệ sinh riêng, phòng làm việc riêng, phòng tập thể dục, phòng thư giản đọc sách, sân thượng.

Xác định nhu cầu sử dụng công năng trong 10 năm về số lượng phòng ngủ, nhà vệ sinh, bếp, phòng khách… từ đó xác định được số tầng nhà cần xây dựng.

Cùng tham khảo thêm: Báo giá dịch vụ thi công xây dựng TP. HCM mới nhất 2023

b. Lên ý tưởng về phong cách kiến trúc ngôi nhà

Bạn cần xác định phong cách thiết kế ngoại thất và nội thất cho ngôi nhà của mình.

Phong cách kiến trúc ngôi nhà có ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế, vật tư xây dựng, thời gian thi công… dẫn đến ảnh hưởng đến đơn giá xây nhà..

Hiện nay có 3 phong cách thiết kế kiến trúc:

Phong cách hiện đại, tân cổ điển và cổ điển. Kiểu thiết kế kiến trúc khác nhau sẽ có đơn giá xây dựng khác nhau. Đối với các công trình nhà phố tại Tp HCM phong cách thiết kế hiện đại được ưa chuộng nhất.

2. Tính toán sơ bộ chi phí xây nhà và lên kế hoạch tài chính

a. Tính toán sơ bộ chi phí xây nhà

Sau khi xác định được nhu cầu sử dụng công năng, mục đích xây dựng và phong cách thiết kế ngôi nhà Bạn có thể tự tính toán được khoảng chi phí xây nhà.

Nếu như Bạn chưa biết cách tính chi phí xây nhà, Bạn có thể liên hệ qua hotline: 0975168997 để được nhân viên tư vấn tính toán bảng báo giá cho Bạn một cách nhanh và chính xác nhất.

b. Lên kế hoạch tài chính xây nhà

Lập kế hoạch tài chính như thế nào để xây được nhà.

– Xác định số tiền đang có, xác định khoảng thời gian dự kiến xây nhà, cần dành riêng bao nhiêu một tháng để đạt được mục tiêu này.

– Thống kế lại các mối quan hệ gia đình, người thân, bạn bè, những người sẵn sàng cho Bạn mượn tiền với lãi suất thấp hoặc không lãi suất.

– Lên kế hoạch vay ngân hàng để xây nhà.

3. Tìm hiểu về đơn giá xây nhà và vật liệu xây dựng

a. Tìm hiểu về đơn giá xây nhà

Bạn chỉ cần lên trình duyệt tìm kiếm google và search từ khóa đơn giá xây nhà google sẽ trả về hàng trăm kết quả và Bạn thoải mái tham khảo các bài viết về đơn giá xây dựng nhà hiện tại của các công ty xây dựng tại Tp HCM.

  • Đơn giá xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện: 3.200.000đ/m2 – 3.400.000đ/m2
  • Đơn giá xây dựng nhà trọn gói từ: 4.800.000đ/m2 – 6.500.000đ/m2

Để biết được chính xác đơn giá xây dựng đúng với ngôi nhà của mình cần xây, Bạn hãy liên hệ với công ty xây dựng để được nhân sự tư vấn đến nhà khảo sát, báo giá trực tiếp.

Bài viết tham khảo thêm: Thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2023

b. Tìm hiểu và lựa chọn vật liệu xây dựng

Bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu loại vật liệu nào được khuyên dùng trong quá trình thi công phần thô và hoàn thiện, như thép Việt Nhật tốt nhất và giá cao nhất, xi măng Insee là loại tốt nhất có giá cao nhất trên thị trường…nên sử dụng loại cát nào khi đổ bê tông, khi trát tường.

Dựa vào sự hiểu biết về các loại vật liệu xây dựng này, Bạn có thể so sánh các loại vật tư mà các công ty xây dựng chào giá nhà Bạn. Xem bên nào cung cấp vật liệu tốt hơn, giá cạnh tranh và hợp lý hơn.

4. Tìm hiểu và lựa chọn công ty xây dựng

Mặc dù kế hoạch xây nhà của Bạn là năm sau, năm sau nữa… hay Bạn chỉ có ý định liên hệ để dò giá xây nhà Nhưng Bạn nên sắp xếp thời gian để gặp những công ty xây dựng này, vì thông qua cuộc gặp này Bạn có nhiều lợi ích như sau:

Ví dụ: Bạn sẽ biết được nhiều thông tin về công ty đó, hiểu cách làm việc của họ, hiểu được cách báo giá, về phương án thiết kế, biết được nhiều hơn những kiến thức về xây dựng.

Ngoài ra, Bạn có thể sử dụng những thông tin mà nhà thầu này cung cấp để mang đi hỏi những nhà thầu khác xem có đúng hay không? Đây là một cách kiếm tra năng lực của nhà thầu và kiểm nghiệm xử tử tế của nhân sự tư vấn.

Ngoài việc lựa chọn một công ty xây dựng uy tín có đơn giá hợp lý, cạnh tranh, đủ năng lực, ngoài ra Bạn nên chọn những công ty mà Bạn cảm thấy an tâm, tin tưởng vào ban lãnh đạo của công ty, nhân sự tư vấn.

5. Làm việc với kiến trúc sư của nhà thầu đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

Bạn hãy nói tất cả các nhu cầu, ý tưởng, mong muốn của mình và của mọi thành viên trong nhà cho kiến trúc sư nghe.

Bạn có thể đề xuất mời kiến trúc sư của công ty xây dựng đến nhà để cả gia đình được trao đổi, góp ý vào phương án thiết kế.

Bạn có thể nói ra gu thẩm mỹ, phong cách thiết kế mà Bạn yêu thích, hoặc siêu tầm những mẫu thiết kế đẹp trùng với ý tưởng của Bạn cho kiến trúc sư xem.

Nếu Bạn là một người tin và mê phong thủy hãy nói điều này với kiến trúc sư và yêu cầu kiến trúc sư thiết kế đúng phong thủy gia chủ nhé.

Các yếu tố về ánh sáng, cây xanh cũng là một phần quan trọng trong thiết kế nên cũng nói ra cho kiến trúc sư biết nhé.

Bạn cũng nên lắng nghe những lời khuyên tư vấn của kiến trúc sư (vì họ là người có nhiều kinh nghiệm), có thể ý tưởng những ý tưởng mình đưa ra không hợp lý hoặc ảnh hưởng đến cấu ngôi nhà mà mình không biết.

6. Tìm hiểu sơ bộ về kỹ thuật thi công và cách kiểm tra chất lượng công trình

Nếu Bạn hoặc người thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giám sát thi công xây dựng. Bạn có thể thuê giám sát xây dựng riêng.

Thi công xây dựng nhà gồm có 2 phần quan trọng là:

  • Thi công phần thô: Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống móng và xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà) …
  • Thi công phần hoàn thiện: Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các dịch vụ thi công công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét,…

7. Trang trí nội thất và hoàn thiện công trình

Đây đã là bước cuối cùng trong công việc chuẩn bị xây nhà rồi đấy. Và nó cũng không kém phần quan trọng đâu nhé. Khi ngôi nhà của bạn đã xong phần thô thì việc chúng ta cần làm là hoàn thiện nó bởi những lớp sơn, những khung cửa, thiết bị điện nước… Sau đó là đến phần bố trí nội thất cho ngôi nhà.

Hoàn thiện nhà ở  tốn nhiều thời gian hơn bạn nghĩ và quyết định nhiều đến tính thẩm mỹ của công trình. Chúng ta cần có sự giám sát, kiểm tra đơn vị thi công để theo dõi tiến độ và đốc thúc họ. Nếu phát hiện vấn đề hay sự cố gì cần yêu cầu khắc phục nhanh chóng.

Trên đây là những bước cần chuẩn bị khi xây nhà. Nắm chắc được những thông tin và kiến thức này hi vọng bạn đã có thể biết mình cần làm việc gì trước lập kế hoạch như thế nào cho việc xây nhà của mình.


Chúng tôi thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà tại TP HCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh...

Với phương châm hoạt động: Báo giá thật - Thi công thật - Chất lượng thật - Bảo hành thật

Chúng tôi luôn lắng nghe, tư vấn chuyên sâu về ý tưởng và mong muốn của khách hàng. Từ đó, chúng tôi sẽ thiết kế và thi công theo phong cách riêng, tạo nên không gian sống độc đáo và phản ánh cá nhân của bạn.

Đừng ngần ngại! Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết về dịch vụ xây dựng. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành để biến ước mơ ngôi nhà của bạn thành hiện thực!

Điện thoại: 0963 488 776(Quý khách vui lòng gọi để được tư vấn)


Cơ sở 1: 27 Lê Văn Huân, phường 13, Tân Bình, HCM

Cơ sở 2: TK12, Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM

Cơ sở 3: Hậu Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM

Cơ sở 4: 4/112 Thạnh Lộc 41, Phường Thạnh Lộc, Q12, HCM

Cơ sở 5: Tỉnh lộ 7, Thái Mỹ, Củ Chi, HCM

Cơ sở 6: H10-62 D43 Khu DC Cát Tường Phú Sinh, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvuthicong/

Youtube: https://youtube.com/@dichvuthicong

message zalo
0963 488 776
zalo logo
messenger logo